อุตสหกรรมใดมี Engagement สูงสุดบน Social Platform

By EGG Digital
2 years ago

คำถามมากมายเกิดขึ้นว่า  Social Platform ใดที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ  นี่เป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตในบรรดาแบรนด์สินค้าต่างๆ ที่เลือกใช้สื่อสังคมในการทำแผนการตลาดบนโลกออนไลน์  ถึงแม้เราจะคาดการณ์ว่าคนส่วนใหญ่ใช้ Facebook, Twitter, LinkedIn แต่จะมีประโยชน์อะไรที่จะ tweet วันละร้อยข้อความ หากกลุ่มเป้าหมายของคุณส่วนใหญ่ใช้เวลาบน Instagram

TrackMaven ได้ปล่อย Social Media Industry Index เพื่อช่วยให้แบรนด์เข้าใจถึงสิ่งที่ควรจะโฟกัสมากขึ้น โดย Social Media Industry Index นี้ได้รวบรวมผลการดำเนินงานของบริษัทกว่า 40,000  แห่งที่ Facebook, Twitter, Instagram, และ LinkedIn โดยรายงานได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เช่น จำนวนผู้เข้าชม ความถี่ในการโพสต์ และยอด engagement ในแต่ละ social platform แบบเจาะเป็นรายธุรกิจ

โดยผลการสำรวจนี้ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจ ซึ่งอาจจะช่วยเปลี่ยนวิธีการทำแผนการตลาดของคุณได้

Engagement ที่ลดลง

จากผลการวิจัยของ TrackMaven ได้ระบุว่าสถิติ engagement  ของ Instagram (-25.85%), Facebook (-8.27%) และ LinkedIn (-7.6%)  นั้นลดลง ในขณะที่ Twitter กลับเพิ่มขึ้น 1.08 %

ถึงแม้ว่า Instagram  จะมียอด engagement สูงสุดสำหรับแบรนด์ต่างๆ แต่การเปลี่ยนแปลงของแพลตฟอร์มและการแสดง feed อันล่าสุด ทำให้ยอด engagement  โดยรวมของธุรกิจต่างๆ ลดลง ซึ่งเป็นที่น่าจับตามองว่าในเดือนต่อๆ ไปยอดจะยังคงลดลงหรือไม่

ความถี่ในการโพสต์

นี่อาจเป็นข่าวร้ายสำหรับ Twitter เพราะ TrackMaven ได้พบว่ายอดเฉลี่ยรายเดือนในการโพสต์สำหรับแบรนด์ต่างๆ มีความคงที่บน Facebook และ Instagram แต่ยอดเฉลี่ยของการ tweet ของแบรนด์ต่างๆ กลับลดลงถึง 14% จาก 482 ในเดือนมีนาคม 2016  เป็น 422 ในเดือนมิถุนายน ถึงแม้ว่า Twitter จะยังเป็น social platform หลักๆ ที่คนใช้ แต่ก็เห็นได้ชัดว่าแบรนด์ต่างๆ ได้ลดความสำคัญในการ tweet ลง

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่ามีการใช้ LinkedIn ในด้านธุรกิจมากขึ้น โดยมียอดโพสต์บนหน้าธุรกิจที่เพิ่มขึ้นประมาณ 30% ต่อเดือนในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2016  จากยอดโพสต์โดยเฉลี่ยที่ 58 ครั้ง ในเดือนมกราคม เป็น 76 ครั้ง ในเดือนมิถุนายน

ผลประกอบการของแต่ละอุตสาหกรรม

รายงานของ TrackMaven ได้รวบรวมยอด engagement ของอุตสหกรรมตต่างๆ ในแต่ละ social platform สามารถช่วยให้ธุรกิจรู้ได้ว่าลูกค้ากลุ่มไหนเหมาะกับ social platform ใด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เนื่องจากข้อมูลเหล่านี้สามารถเป็นตัวที่บ่งชี้ว่าผู้ใช้มีความสนใจหรือกำลังต้องการแบ่งปันข้อมูล หรือแนวความคิดเกี่ยวกับแบรนด์สินค้าบน platform ใด

Facebook

ไม่แปลกใจที่องค์กรชั้นนำอย่าง Facebook ที่ผู้คนสามารถเข้ามาแชร์เรื่องราวบันเทิงและการสนทนาเรื่องการเมือง บน platform นี้ได้ แต่การผนวกทางด้านกฎหมาย บัญชี และการค้าปลีกอาจช่วยให้ธุรกิจมองเห็นสิ่งสำคัญสำหรับ platform นี้ในการเข้าถึงผู้คนที่จะค้นหาข้อมูลเบื้องต้น

สำหรับหมวดร้านอาหารที่อยู่อันดับต้นๆ แสดงให้เห็นว่าคนในปัจจุบันนิยมใช้ Facebook เป็นเครื่องมือในการค้นหาร้านอาหาร การหา review และหาไอเดียสำหรับที่ที่จะไป โดยพบว่ายอดรีวิวของ Facebook เติบโตขึ้นถึง 4 เท่า เทียบเคียงเว็บดังอย่าง Yelp และ TripAdvisor

ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในการค้นหาข้อมูลเหล่านี้ เป็นโอกาสอันดีสำหรับแบรนด์สินค้าชั้นนำต่างๆ ที่จะใช้ platform นี้สำหรับอุตสหกรรมของตน

Twitter

Twitter เป็นอีกแหล่งของแบรนด์ด้านบันเทิงเพราะเป็นแหล่งของข่าวสารและการสนทนาในหัวข้อต่างๆ ที่น่าแปลกใจคืออุตสหกรรมในหมวดอวกาศ การทำนาปลูกผัก และอุปกรณ์กีฬา มี engagement ที่ดีมาก ซึ่งอาจเป็นไอเดียทำการตลาดสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่อยู่ในหมวดนี้ได้เป็นอย่างดี

Instagram

นอกเหนือจากหมวดแบรนด์หมวดบันเทิงและสื่อต่างๆ แบรนด์แฟชั่น อุปกรณ์กีฬา สินค้า และเครื่องใช้ไฟฟ้ายังเป็นหมวดที่ได้รับความนิยมบน Instagram เช่นกัน

LinkedIn

ในขณะที่บน LinkedIn แบรนด์ระดับ high-end ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อาจเพราะผู้เข้าใช้งานต้องการที่จะสื่อถึงฐานะของตนท่ามกลางเหล่าผู้ใช้งานที่เป็นมืออาชีพต่างๆ

ผลการสำรวจนั้นค่อนข้างน่าสนใจ ซึ่ง LinkedIn เป็น platform ที่ผู้คนใช้สำหรับการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเชิงธุรกิจ โดยผู้คนต่างต้องการที่จะแชร์เรื่องราวหรือความถนัดในเชิงวิชาชีพเพื่อแสดงถึงความสำเร็จของตน ซึ่งแบรนด์สามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อเลือก platform ที่เข้ากับกลุ่มลูกค้าของตนได้มากที่สุด

ข้อมูลจาก SocialMediaToday

 

RelatedPost